SGTT.VN - Sau bài báo TP.HCM đối mặt với nguy cơ sụp đất, thiếu nước ngọt trên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 3.6.2011, trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, thạc sĩ Phan Chu Nam, liên đoàn Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Nam cho rằng, TP.HCM phải có phân vùng trữ lượng khai thác nước dưới đất và phải khoanh vùng cấm khai thác nước ngầm nếu không muốn nhìn thấy những hậu quả như sụp lún mặt đất, nhiễm mặn...
Khai thác tràn lan khiến mực nước ngầm tại TP.HCM có nơi tụt xuống độ sâu -46m. Ảnh: H.T. Dũng |
Bên cạnh việc TP.HCM đang có một nghiên cứu sâu về vấn đề trên, theo ông Nam, nghiên cứu chi tiết điều kiện địa chất thuỷ văn của một lãnh thổ cũng là điều kiện cần thiết cho việc quản lý khai thác tài nguyên nước dưới đất.